Tôm sú nguyên con
07/12/2016
Tôm sú là loài có kích thước lớn nhất trong họ tôm he. Từ lâu tôm sú được ưa chuộng bởi vỏ mỏng, thớ thịt dày vừa, không quá to, không quá nhỏ.
Vị ngọt, săn chắc, đậm đà và thơm đặc biệt.Ngoài khả năng chế biến món ăn bổ dưỡng, đa dạng, lành, sạch trong bữa cơm gia đình. Đây còn được coi là món đặc sản không thế thiếu trong những dịp lễ, hoặc bữa tiệc. Không những sang trọng mà vừa miệng với nhiều thực khách.Chọn tôm ngon nhất là khi còn sống, có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
Yến thảo giới thiệu một số bí quyết chọn tôm sú tươi nguyên con:
1. Kiểm tra phần đuôi tôm
Nếu mua tôm đã được đánh bắt và luộc chín trên tàu, thuyền trước khi bày bán, cần kiểm tra phần đuôi tôm để xác định độ tươi của chúng. Hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.
2. Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt
Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.
3. Các yếu tố quyết định độ tươi
Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra, tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.
Đối với tôm sống, trước hết cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.