VietShrimp 2018: Để thế giới nhớ đến tôm Việt Nam

VietShrimp 2018: Để thế giới nhớ đến tôm Việt Nam

Với chủ đề “Đổi mới để thành công”, Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp 2018) dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29/4/2018, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, Quảng trường Hùng Vương, P. Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

“Trăm nghe không bằng một thấy”

Bạc Liêu là tỉnh ven biển thuộc khu vực ĐBSCL, có bờ biển dài 56 km, điều kiện tự nhiên thuận lợi và tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng. Bạc Liêu cũng là tỉnh có diện tích và sản lượng nuôi tôm công nghiệp lớn, đây cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước có mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Thêm một yếu tố quan trọng khác, lãnh đạo địa phương nơi đây rất ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức sự kiện. Đặc biệt khi đến với Bạc Liêu, các chuyên gia, khách tham quan quốc tế có điều kiện đến thăm trực tiếp các mô hình nuôi và chế biến tôm hiện đại của Việt Nam. Đó là những lý do để Ban Tổ chức tiếp tục lựa chọn Bạc Liêu là điểm đến cho VietShrimp lần thứ hai, diễn ra vào tháng 4/2018.

VietShrimp lần thứ nhất, năm 2016 đã thành công hơn cả mong đợi với sự tham gia 120 gian hàng của gần 100 doanh nghiệp trong nước, quốc tế; 40 nhà quản lý từ các bộ, ngành trung ương, địa phương; Gần 30 diễn giả là nhà khoa học đến từ các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam và thế giới; Các tổ chức quốc tế, phi chính phủ và sự ghé thăm của hơn 10.000 lượt khách tham quan.

Song, thắng lợi lớn nhất của VietShrimp 2016 chính là đã trở thành cầu nối để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nuôi có cơ hội cùng ngồi lại, trao đổi những thành công và chia sẻ giải pháp để ngành phát triển thuận lợi; Giúp người nuôi tôm được tận mắt nhìn thấy những công nghệ, thiết bị tiến bộ của ngành tôm trong và ngoài nước; từ đó có thể ứng dựng vào thực tiễn sản xuất, nhằm góp phần đưa ngành tôm phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững.

Cơ hội kết nối giao thương

VietShrimp 2018 lại sắp diễn ra. Thời điểm này Ban Tổ chức đang tất bật công tác chuẩn bị để Hội chợ Triển lãm được thành công nhất, thu hút được nhiều tổ chức quốc tế tham gia hơn; Doanh nghiệp, người nuôi tôm, nhà quản lý có điều kiện hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn, quy định của mỗi thị trường, giúp ngành tôm Việt Nam hội nhập thành công vào thị trường thế giới, nhằm mang đến nhiều thắng lợi nhất cho tất cả các bên liên quan.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, VietShrimp 2018 sẽ diễn ra 2 chuỗi sự kiện chính, gồm: Gần 200 gian hàng trưng bày với nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành tôm; 3 phiên hội thảo với các chủ đề chính là: Đổi mới để ngành tôm thành công; Đổi mới công nghệ nuôi tôm và tổ chức, liên kết sản xuất tôm thích ứng biến đổi khí hậu. Nếu như những hội thảo hay hội chợ triển lãm trước đây thường chỉ tập trung vào một hay vài vấn đề riêng lẻ, không mang tính liên hoàn và không giải quyết đến tận cùng những vấn đề then chốt mà ngành tôm muốn hướng tới; thì VietShrimp 2018 có nét riêng, chính là tạo một chuỗi các chương trình tổng hợp với sự tham gia của tất cả các khâu trong chuỗi con tôm để tập trung giải quyết tất cả vấn đề cốt lõi, nhất là những hạn chế trong sự phát triển của ngành tôm thời gian qua.

VietShrimp 2018 sẽ không chỉ là nơi để doanh nghiệp gần hơn với khách hàng, quảng bá được sản phẩm; Người nuôi được trải nghiệm những sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, tìm ra định hướng để vượt qua khó khăn về môi trường, dịch bệnh, con giống, thức ăn…; Mà còn có ý nghĩa to lớn đối với các nhà khoa học nhìn nhận lại sản phẩm dưới tác động của khoa học – công nghệ, kỹ thuật tạo ra. Từ đó, biết được sản phẩm làm ra đã và đang ở vị trí nào, có hiệu quả hay không, nhằm điều chỉnh trong công tác nghiên cứu để có những ứng dụng sát với thực tiễn hơn. Và hơn cả, VietShrimp 2018 còn là cơ hội để Việt Nam tăng cường quảng bá hình ảnh con tôm Việt Nam, một trong những sản phẩm thế mạnh của nước ta đến với bạn bè khắp năm châu, để thế giới khi “nói đến con tôm sẽ nhớ tới Việt Nam”.


Tin tức Khác